Home » Bạn đã xây dựng thương hiệu cá nhân trong kinh doanh online chưa?

Bạn đã xây dựng thương hiệu cá nhân trong kinh doanh online chưa?

Đăng bởi Huyền Nguyễn

Trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Để tồn tại trong môi trường ngày nay – nơi ai cũng có cơ hội bộc lộ tính cách và khẳng định năng lực bản thân, việc hiểu rõ về thương hiệu cá nhân lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trước tiên chúng ta cần phải hiểu thế nào là thương hiệu cá nhân? Nó có tác dụng gì trong cạnh tranh với đối thủ? Tầm quan trọng của nội dung trong việc xây dựng các kênh truyền thông?

1. Thế nào là thương hiệu cá nhân?

Thương hiệu cá nhân chính là những gì bạn muốn cho mọi người thấy ở bạn. Đó có thể là ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, thái độ sống hay các giá trị đóng góp cho xã hội. Việc xây dựng được thương hiệu cá nhân khi bán hàng online là việc cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp cho bạn tạo dấu ấn cá nhân riêng mà không thể lẫn với người khác, tạo dựng uy tín, mở rộng mối quan hệ và đặc biệt sự ghi nhớ mình là ai? mình bán sản phẩm gì trong tiềm thức của khách hàng để khi có nhu cầu họ sẽ nhớ đến mình đầu tiên.

 

Bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân bởi vì:

+ Để tạo dựng niềm tin đối với khách hàng.

+ Khách hàng tự giới thiệu cho bạn bè về sản phẩm của mình mà không cần quảng cáo. Đây là cách áp dụng quảng cáo không đồng.

+ Khiến khách hàng luôn nhớ đến mình và sản phẩm của mình.

+ Giúp mình tiết kiệm chi phí khi phải chia lợi nhuận cho bên thứ 3 như Grab, Now, Shopee…

Ví dụ như bạn bán voucher du lịch nghỉ dưỡng thì nên đăng những trải nghiệm dịch vụ của mình tại các khách sạn và resort. Đây là ngành dịch vụ vô hình nên đòi hỏi phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng. Quan tâm khách trong cả một hành trình và hỗ trợ những dịch vụ chu đáo như lên lịch trình tham quan, quán ăn nào ngon, Số điện thoại taxi chu đáo nhiệt tình đưa đón sân bay, đi check in địa điểm đẹp, chỗ thuê trang phục…. hay khắc phục những sự cố làm hài lòng khách hàng. Bạn phải quan tâm đến chất lượng dịch vụ khi bán cho khách. Điều đó đã tạo cho khách hàng niềm tin và ghi nhớ về bạn là người chuyên bán voucher du lịch nghỉ dưỡng rất chu đáo, nhiệt tình và chăm sóc khách chu đáo.

2. Thương hiệu cá nhân có tác dụng gì trong cạnh tranh đối thủ?

Trong kinh doanh luôn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng như những kẻ bắt chước. Bất cứ ai cũng khó trở thành người duy nhất trong bất kì lĩnh vực gì. Tuy nhiên, nếu biết tôn vinh những suy nghĩ và giá trị cá nhân, mình sẽ có thể trở nên nổi bật so với những người còn lại. Người ta có thể đạo nhái sản phẩm của mình nhưng làm sao có thể đạo nhái được chất lượng dịch vụ hay niềm tin của mình dành cho khách hàng.

3. Tầm quan trọng của nội dung trong việc xây dựng các kênh truyền thông?

Để thấy được tầm quan trọng của nội dung trong việc xây dựng các kênh truyền thông trước hết mình phải xác định được kênh truyền thông nào mình sẽ tập trung vào như Facebook cá nhân, Fanpage hay Tiktok. Xây dựng nội dung kênh truyền thông là một chiến lược dài hạn. Cần tập trung vào việc hình thành mối quan hệ thân thiết với khách hàng mục tiêu, cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với yêu cầu của họ một cách nhất quán.

Dưới đây là một số lý do cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng nội dung kênh truyền thông:

+ Xây dựng nội dung cho kênh truyền thông phù hợp giúp chúng ta tiếp cận được với khách hàng mục tiêu, những khách hàng ghi nhớ về mình và sản phẩm của mình.

+ Giúp cho chúng ta có cơ hội đạt doanh thu cao. Trong thời đại 4.0 hiện nay có vô vàn người bán hàng online, thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Nếu nội dung trên các kênh truyền thông của chúng ta sơ sài, hình ảnh không bắt mắt sẽ không chạm đến tâm lý mua hàng của khách. Họ sẽ tìm đến những đơn vị khác có nội dung chi tiết đầy đủ hơn.

+ Khi thông tin trên các kênh truyền thông của chúng ta xây dựng bài bản, nội dung hấp dẫn sẽ tạo cho khách hàng cảm giác như mình được quan tâm và ngày càng trung thành và ghi nhớ chúng ta hơn. Để khi có nhu cầu là nhớ ngay đến mình.

Dưới đây là một số kênh truyền thông phổ biến mà chúng ta cần quan tâm để xây dựng nội dung:

3.1. Facebook:

+ Cần xây dựng trên chính trang cá nhân của mình, nick thật, không sử dụng nick ảo để bán hàng. Không cần mua follow ảo vì nó sẽ không giúp mình tiếp cận đúng đối tượng khách hàng net của mình.

+ Cố gắng khai thác hết tệp khách hàng trong list Friend của Facebook mình. Thường xuyên tương tác để tạo tin tưởng và niềm tin với họ. Ngoài ra cũng cần tương tác với những bạn bè cùng kinh doanh để đẩy tương tác cho nhau.

+ Xây dựng nội dung phù hợp, có hướng tích cực, chia sẻ góc nhìn, quan điểm riêng của bản thân hoặc về cuộc sống cá nhân, câu chuyện khởi nghiệp.

3.2. Fanpage:

+ Nội dung cần tập trung vào sản phẩm mà chúng ta bán cho khách hàng.

+ Nội dung cần nếu rõ tính năng của sản phẩm và content cần đánh trúng tâm lý của khách hàng.

+ Có thể chạy quảng cáo để tăng lượt hiện thị và tiếp cận khách hàng mới và chăm sóc họ trở thành khách hàng trung thành.

3.3.Tik Tok:

+ Xây dựng nội dung có thể lan tỏa nhanh chóng, tạo hiệu ứng trong 10 Clip đầu tiên để lên top. Cần có chiến lược cụ thể. + Cần xây dựng nội dung xuyên suốt toàn kênh Tiktok.

+ Cần xác định được khách hàng mục tiêu.

+ Không để những comment tiêu cực làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình.

Chúng ta đều là CEO cho công ty riêng của mình. Để tồn tại trên thương trường, bạn phải biết cách quảng bá cho thương hiệu cá nhân. Dù lựa chọn xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào, thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải nhận thức được đây sẽ là một quá trình cực kỳ dài, đòi hỏi nhiều nỗ lưc, kiên trì. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Huyền Nguyễn – CEO Khanh Thi Travel

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: