Home » Bất động sản cho thuê đang trở thành kênh đầu tư tốt

Bất động sản cho thuê đang trở thành kênh đầu tư tốt

Đăng bởi Doanh Nhân Trẻ Việt Nam

Bất động sản (BĐS) cho thuê trong các thị trường ngách như chung cư, ký túc xá và viện dưỡng lão đang phát triển với mức sinh lời cao đang dần chiếm ưu thế. Việt Nam sẽ là cơ hội cho nhiều thị trường ngách này, vì các loại hình BĐS trên có sự tương quan cao với dân số trẻ.


Trong lúc đại dịch Covid-19 đã và đang kéo cả nền kinh tế của toàn cầu đi xuống, phân khúc BĐS nhà ở cho thuê vẫn đạt mức phục hồi tốt với mức độ đầu tư tăng cao hơn so với các loại tài sản BĐS khác. Ngày càng nhiều các nhà đầu tư trên toàn cầu đang dần nhận ra giá trị của phân khúc này.

Đầu tư vào thị trường BĐS nhà ở cho thuê (bao gồm các phân khúc như khu dân cư, không gian sống chia sẻ, ký túc xá cho sinh viên và viện dưỡng lão) đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2019, bất chấp những khó khăn về kinh tế đang gia tăng.

Những nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm sự đa dạng hoá danh mục đầu tư đã lựa chọn tăng cường đầu tư vào hai hạng mục là căn hộ cho thuê và BĐS công nghiệp để tìm kiếm các dòng thu nhập an toàn.

Cơ hội lớn trong phân khúc này vẫn còn rất tiềm năng. Các rào cản đối với quyền sở hữu nhà, đã khiến việc thuê nhà đã trở thành một lựa chọn cho mọi nhóm tuổi.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam nhận định, lần đầu tiên trong lịch sử, thế giới chứng kiến mức độ cao nhất của các Ngân hàng trung ương kích thích kinh tế bằng cách mua trái phiếu cùng những tài sản khác từ các ngân hàng thương mại nhằm giảm lãi suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

BĐS cho thuê trong các thị trường ngách như chung cư, ký túc xá và viện dưỡng lão cũng đang phát triển với mức sinh lời cao đang dần chiếm ưu thế. Việt Nam sẽ là cơ hội cho nhiều thị trường ngách này, vì các loại hình BĐS trên có sự tương quan cao với dân số trẻ.

Hiện, các điều kiện kinh tế mới do đại dịch Covid-19 mang lại đem đến nhiều thách thức cho phân khúc BĐS nhà ở cho thuê, nhưng lĩnh vực này vẫn có khả năng phục hồi cao hơn hầu hết các phân khúc khác.
Xu hướng nhân khẩu học như sự đô thị hóa, sự gia tăng số lượng các hộ gia đình, mong muốn có cuộc sống linh hoạt, nhu cầu di chuyển tăng cao và những hạn chế về khả năng chi trả trên thị trường bán hàng đã thúc đẩy nhu cầu từ những người thuê nhà. Do đó, sự quan tâm từ các nhà đầu tư toàn cầu đối với các loại tài sản nhà cho thuê này đã tăng lên đáng kể.

Đối với các nhà đầu tư, những tài sản này đã mang lại cơ hội đa dạng hóa hơn các lĩnh vực BĐS truyền thống và có thu nhập an toàn. Mức độ đầu tư vào lĩnh vực này đã tăng 58% từ năm 2014 đến 2019, so với 21% đối với tất cả các khoản đầu tư BĐS.

BĐS nhà ở cho thuê đã được chứng minh là tương đối bền vững cho đến nay. Nhà ở là một nhu cầu cơ bản – mọi người vẫn cần một nơi ở ngay cả khi trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Nhu cầu về nhà ở cho thuê thậm chí có thể tăng trong thời kỳ bất ổn, do các tiêu chí cho vay khắt khe hơn làm giảm nhu cầu trên thị trường bán hàng.

Theo Savills, số tiền mà mọi người có thể chi cho việc thuê nhà thay đổi đáng kể theo địa lý. Đơn cử, số tiền cao nhất mà các hộ gia đình có thể chi cho tiền thuê nhà là 30% (tỷ lệ truyền thống để đo lường khả năng chi trả theo một báo cáo của Ủy ban nghiên cứu giá nhà ở của Vương quốc Anh) trên thu nhập của hộ gia đình.

Các thành phố ở Luxembourg và Thụy Sĩ xếp hạng cao nhất. Bởi đây là các thành phố đều có khả năng chi trả tối đa trung bình trên 2.200 €/tháng. Luxembourg xếp hạng cao nhất trong số tất cả, với 3,380€/tháng. Các thành phố tại Anh xếp hạng tương đối cao. London là thành phố được xếp hạng cao nhất ở Vương quốc Anh và đứng thứ bảy về tổng thể, với mức 2.040€ /tháng. Dublin cũng xếp hạng cao, ở vị trí thứ mười, với khả năng chi trả hộ gia đình là 1.720€ /tháng.

Để cải thiện các dự án BĐS nhà ở có sẵn, đa dạng hóa nguồn đầu tư và thu lợi nhuận tốt trong giai đoạn này, Savills khuyến nghị, chủ đầu tư cần tối ưu hoá việc sử dụng năng lượng, các dự án mới có thể ưu tiên không gian xanh và ban công riêng làm tiện nghi cho cư dân, cần chú trọng không gian chung và chức năng tiện ích khác của dự án, lắp đặt các thiết bị thông minh trong toà nhà, tăng diện tích của bãi đậu xe hơi và xe đạp của cư dân…

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: