Home » Con Đường Thành Công Từ 500,000VND – Kỳ I

Con Đường Thành Công Từ 500,000VND – Kỳ I

Đăng bởi Nguyễn Sĩ Liêm

KÌ 1: VƯỢT QUA RÀO CẢN, KHẲNG ĐỊNH BẢN THÂN

CEO NGUYỄN KIM THOA – TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ BĐS KIM THOA

Bất cứ khi nào Kim Thoa cần, cứ nói với chị. Chị có thể không nhiều tiền nhiều bạc nhưng tấm lòng chị thì luôn ở bên.” Đó là lời chia sẻ chân tình của một khách mời về Kim Thoa trong một chương trình giao lưu về khởi nghiệp giữa năm 2021.

Nhớ lại khoảng thời gian mười năm lăn lộn trên thương trường của mình, Kim Thoa nói rằng mọi khó khăn chỉ làm cho bản thân mạnh mẽ hơn. Giấc mơ xây dựng doanh nghiệp bền vững, đồng hành cùng những người phụ nữ đơn thân, phát triển quỹ từ thiện mang tên mình là những khát khao cháy bỏng khiến Kim Thoa có động lực đứng dậy ngay sau những tận cùng của khổ sở và bế tắc.

PHẦN 1: RỜI BỎ CUỘC SỐNG SẮP ĐẶT, KHỞI NGHIỆP VỚI 500 NGÀN

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nền tảng vững vàng về kinh tế và chính trị ở Huế, cuộc sống của Kim Thoa là niềm mơ ước của bao người. Mọi thứ được rập khuôn sẵn, bắt đầu từ việc tốt nghiệp đại học, có chồng rồi sau đó là tiếp quản sự nghiệp của gia đình. Để thực hiện được mục tiêu đó, gia đình định hướng Kim Thoa theo học ngành Kinh Tế.

Thế nhưng, đối với Kim Thoa, được tự do dấn thân, làm việc, tạo lập cuộc sống cho riêng mình có giá trị  hơn sự an phận và sắp đặt. Vẫn chấp nhận đi học theo yêu cầu gia đình, Kim Thoa tự tìm hiểu tài chính thông qua đầu tư và quan sát cách thức thị trường vận hành như thế nào. Kim Thoa khẳng định rằng, cô yêu thích làm việc với dòng tiền hơn là “vai mang sổ sách đầu đội chứng từ” – làm việc với đống giấy lộn khô  khan. Đó cũng chính là lí do mà ngay từ năm hai đại học, Kim Thoa đã được nhận vào làm nhân viên chính thức cho một công ty ứng phó sự cố máy tính ở Huế.

Năm nhất đại học, có một sự việc khiến Kim Thoa nhớ mãi: chia tay mối tình đầu tiên – người mà cô dành trọn vẹn thanh xuân để nhớ về và cũng là người bạn luôn bên cạnh mỗi khi cô chông chênh trên dòng đời đưa đẩy. Có thể đối với nhiều người, việc này là chuyện nghiễm nhiên cho mối tình học trò bồng bột và mọi thứ sẽ chóng quên. Nhưng đối với một người trọng tình cảm như Kim Thoa thì đây là vết cắt đầu tiên khiến cô lao vào làm việc quên cả ngày tháng.

Thời điểm đó, Kim Thoa có thể vừa học vừa làm, hiệu suất cao gấp nhiều lần một nhân viên thông thường và có được sự công nhận của đồng nghiệp và giám đốc. Tất cả chỉ để khẳng định một điều, cô muốn thành công. Kim Thoa muốn quay lại nhìn vào người yêu cũ, chứng minh rằng đổ vỡ không khiến Kim Thoa gục ngã, mà trái lại là chất xúc tác để cô mạnh mẽ hơn.

Đến học kỳ 1 của năm học thứ tư, gia đình sắp đặt một vị trí công việc đáng ghen tị cho Kim Thoa. “Khi mình đạt đến tận cùng thì mình mới khám phá được giới hạn của bản thân”, Kim Thoa tự nhủ và quyết định bỏ nhà ra đi lập nghiệp với 500 ngàn. Tiền xe từ Huế đến Đà Nẵng là 55 ngàn, tiền thuê phòng trọ là 350 ngàn. Trong túi vỏn vẹn không còn bao nhiêu, Kim Thoa đến Đà Nẵng xin làm công nhân bóc tôm đông lạnh với mức lương tối đa 100 ngàn/ ngày cho 12 tiếng lao động vất vả. Làm chật vật suốt mấy tháng, Kim Thoa cứ tích cóp, tiết kiệm từng đồng lương công nhân ít ỏi, để dành từ 3 phân đến 5 phân vàng đầu tiên, làm hành  trang khởi nghiệp sau này.

PHẦN 2: RỜI BỎ GIA ĐÌNH LẦN THỨ HAI – NAM TIẾN VÀO MIỀN ĐẤT HỨA

Làm việc nơi đất khách quê người một thời gian, thành công chưa đến, Kim Thoa còn bị một trận sốt siêu vi nặng có thể đe dọa tính mạng. Quay trở về nhà trong sự tủi hổ, Kim Thoa chỉ muốn nhìn mặt người thân lần cuối vì nghĩ rằng mình không thể qua khỏi.

Sau khi hết bệnh, một lần nữa xung đột xảy ra khi gia đình muốn Kim Thoa làm việc ở một nơi đã được sắp xếp. Kim Thoa quyết định rời nhà lần thứ hai, đến làm việc trong nông trường cao su ở miền Nam. Tại đây, cô phải lao động như một người công nhân thực sự, rất cực nhọc và nhiều thử thách. Dòng đời đưa đẩy, cộng với sự bản lĩnh, Kim Thoa đã quyết định đến thành phố mang tên Bác lập nghiệp, chính thức đi bằng đôi chân của mình.

Công ty đầu tiên Kim Thoa làm là một công ty phân phối thạch cao. Thời điểm đó, mỗi chuyến xe chỉ được phép đậu 5 phút trước cửa hàng để bốc dỡ. Nhân viên thiếu hụt, không muốn ảnh hưởng công ty, Kim Thoa đã ra quyết định nhảy lên thùng xe, dùng chân đạp nhanh những tấm thạch cao xuống đất. Bàn chân Kim Thoa tóe máu nhưng cô không cảm thấy đau. Trong đầu Kim Thoa lúc ấy chỉ nghĩ đơn giản là làm sao hạn chế thấp nhất thiệt hại cho công ty . Chính điều đó đã ghi điểm với giám đốc công ty về hình ảnh một người nhân viên mạnh mẽ và hết lòng vì công việc. Vị giám đốc đã quyết định đỡ đầu cho Kim Thoa và dạy cô những bài học khởi nghiệp đầu tiên về thị trường bất động sản.

Làm gì không cần biết – nhưng phải làm thật và làm cho hết mình. Đủ nắng thì hoa sẽ nở. Đủ yêu thương thì hạnh phúc mới đong đầy.

Đó là bài học đầu tiên về khởi nghiệp mà Kim Thoa tự nhủ với bản thân khi bắt đầu bất kì dự án kinh doanh nào. Kim Thoa đã sống thật với quãng đời thanh xuân của mình. Đã không là thì thôi, làm thì phải đến tận cùng, phải quyết liệt và mạnh mẽ. Trong suốt sáu năm, không biết bao nhiêu sóng gió, bao nhiêu lần nhập viện vì làm việc quá sức, cô vẫn giữ tâm thế sẵn sàng và hình ảnh chuyên nghiệp nhất trong mắt đối tác.

“Chỉ cần làm việc mà mình am hiểu nhất. Còn lại hãy quy tụ những đồng sự giỏi bên cạnh để thay mình thực hiện công việc.”

Bài học thứ hai Kim Thoa dặn dò nhân viên của mình đơn giản chỉ như vậy, nhưng ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc. Để thực hiện được điều này trước tiên là sự thấu hiểu giá trị bản thân mình ở đâu và theo đuổi đến cùng mục tiêu bền vững. Ngoài ra, triết lý công ty còn đề cao nguồn lực con người, hiểu rõ những giá trị đến từ nhân viên, đối tác và khách hàng,… từ đó khai thác nguồn lực hiệu quả và mang lại lợi ích cho các bên.

“Phá băng khách hàng bằng tấm chân tình và sự hiểu biết”

Đa số khách hàng của cô là khách VIP, những người có khối tài sản khổng lồ từ vài chục đến vài trăm tỷ. Có những khách hàng Kim Thoa nuôi dưỡng mối quan hệ trong sáu năm để rồi họ quyết định đồng hành cùng cô trong các dự án bất động sản chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi. Để thuyết phục khách hàng, dự án tiềm năng thôi chưa đủ, họ còn phải có nhiều niềm tin ở Kim Thoa. Chỉ có một cách duy nhất gầy dựng niềm tin, đó là sự chân thành, nói đúng ngôn ngữ và cách thức ứng xử của khách hàng. Mối quan hệ cần duy trì không chỉ trong công việc kinh doanh mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

PHẦN 3: GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN CÙNG CỰC TRONG KINH DOANH

Trong suốt 10 năm lăn lộn, không phải lúc nào Kim Thoa cũng gặt hái được thành công. Có những giai đoạn áp lực đến mức, cô đứng trên cầu và có ý định tự giải thoát cho bản thân. Ngay trong lúc đau khổ nhất, hình ảnh thanh xuân cùng những người anh em, bạn bè, mối tình đầu tiên cùng cánh tay dang rộng giúp đỡ đã níu kéo cô lại, giúp Kim Thoa bình tĩnh và mạnh mẽ hơn.

Kim Thoa nhớ mãi, ngay trong lúc cùng cực nhất, sự thấu hiểu không phải đến từ gia đình mà chính từ những khách hàng Kim Thoa đã cộng tác và xem như bạn bè thân thiết trước đó. Có cặp vợ chồng sẵn sàng bán cả vàng cưới để huy động tiền giúp cô giải ngân ngay trong đêm. Có người nhanh chóng mượn tiền bên ngoài để giúp Kim Thoa vượt qua biến cố.

“Kim Thoa nợ mọi người tấm chân tình. Cả cuộc đời này Kim Thoa không bao giờ quên sự giúp đỡ của mọi người, những người anh em không cùng máu mủ ruột thịt nhưng luôn xem Kim Thoa là người thân thiết”. Cô nghẹn ngào khi kể lại khoảng thời gian gian truân nhất trong sự nghiệp kinh doanh.

Bài học lớn nhất trong giai đoạn khó khăn chính là tấm lòng và sự tương hỗ. Một người không thể làm nên chuyện, nhưng nếu có tình thương và sự đoàn kết của rất nhiều người, thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua, vấp ngã nào cũng có thể giải quyết. Kim Thoa rất thấm thía điều này, nên hầu như trong tất cả các mối quan hệ, cô luôn đối xử bằng sự chân thành và chữ tín. Bởi vì Kim Thoa hiểu rằng, một lúc nào đó trong cuộc đời, con người sẽ luôn cần đến nhau, dang tay giúp đỡ nhau và cùng tạo ra thành quả lớn.

Cho đến thời điểm này, có điều gì khiến bản thân mình nuối tiếc hay không?”. Kim Thoa trả lời câu hỏi trên bằng sự im lặng. Có lẽ hiện tại, cô có tất cả những gì mà một người trẻ mong muốn: sự nghiệp, mối quan hệ chất lượng, khách hàng và dự án trải rộng. Thế nhưng, đằng sau sự thành công luôn có những nỗi lòng trăn trở.

Kim Thoa kể rằng, 10 năm qua cô hầu như dành toàn bộ thời gian cho công việc. Ngoảnh đi ngoảnh lại cô vẫn chưa có một nửa cuộc đời đúng nghĩa cho riêng mình. Những cơ hội tình cảm vụt qua một cách nuối tiếc, để lại trong Kim Thoa nhiều nỗi đau. Nhà cao cửa rộng, sự nghiệp thành công, nhưng đôi khi Kim Thoa vẫn tự hỏi chiếc nhẫn cỏ trị giá bao nhiêu. Có những lúc cô làm việc chỉ để quên đi chuyện tình cảm, nhưng hơn hết cô muốn chứng minh bản thân không thể gục ngã vì bất cứ lý do gì.

Trải qua tất cả, điều Kim Thoa cảm thấy may mắn trong suốt cuộc đời mình chính là có được một người tri kỉ – mối tình đầu của cô. Người mà Kim Thoa khắc ghi trong tim và trân quý nhất. Người chắc chắn sẽ dõi theo cô suốt quãng đời còn lại. Người mà sẵn sàng vượt qua 200 cây số ngay trong đêm để bón từng thìa cháo, bán cả chiếc xe để có nguồn vốn giúp Kim Thoa. Cô quan niệm rằng “bắt đầu một tình yêu trong thất bại thì phải chia tay trong thành công”. Tình cảm không chỉ đến với nhau mới hạnh phúc. Có những tình cảm rất đặc biệt, khi chỉ cần một người khó khăn là người còn lại sẵn sàng chìa tay ra giúp đỡ. Cả hai vẫn là đối tác trong kinh doanh, là người anh em, là bạn hữu, là mối thiện cảm gắn bó trong lòng.

PHẦN 4 NHỮNG THÀNH CÔNG HIỆN TẠI VÀ DỰ ÁN TRONG TƯƠNG LAI

Với nỗ lực tự thân cùng sự giúp đỡ của bạn bè, anh em, đối tác, Kim Thoa đã có những thành công đáng ngưỡng mộ. Cô hiện là Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư BĐS Kim Thoa – chuyên phân phối đất nền ven đô. Các dự án của cô trải dài khắp cả nước, tập trung vào các khu vực Bảo Lộc Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu, sắp tới là thị trường Thừa Thiên Huế và miền Tây, đặc biệt Tri Tôn – An Giang.

Bằng sự nhanh nhạy, Kim Thoa xác định được sức nóng thị trường theo tiềm năng phát triển kinh tế của từng địa phương. Khu vực miền Tây hiện đang có quỹ đất rộng, thời tiết ổn định, định hướng sang mô hình nông nghiệp xanh – sạch và bền vững, dự kiến sẽ thu hút nhiều quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với tầm nhìn chiến lược từ 5 đến 7 năm tới, các dự án bất động sản tại khu vực này sẽ phát triển mạnh mẽ, đón đầu dòng tiền đổ về ào ạt trong kinh doanh.

Nhưng tất cả những dự án lớn trong thị trường bất động sản vẫn chưa là đích đến cuộc đời. Sinh ra trong một gia đình ở miền Trung nắng gió, Kim Thoa thấu hiểu sự vất vả cơ cực của người dân. Sau này trên những chuyến công tác, cô lại càng chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. Những người dân vạn đò cơ cực theo từng chuyến hàng ngày được ngày không, hay những người phụ nữ cam chịu, mãi núp bóng bên chồng con và không có tiếng nói. Những hình ảnh lam lũ đó luôn xoáy sâu trong lòng Kim Thoa, thôi thúc cô phải dấn thân nhiều hơn để góp sức cho cộng đồng.

Kim Thoa tâm nguyện những tháng ngày sắp tới cô sẽ dành thời gian cho các công việc thiện nguyện. Cô đang thành lập một quỹ từ thiện mang tên mình với các dự định: nâng cao nhận thức của người phụ nữ, giúp họ mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và tự quyết định cuộc đời mình. Quỹ còn hướng đến trẻ em khó khăn không có điều kiện đến trường, giúp các em có tương lai tươi sáng. Quan trọng nhất, thông qua quỹ từ thiện, Kim Thoa muốn báo đáp lại những ân tình mà cô đã nhận được rất nhiều trên hành trình khởi nghiệp. Một cái ơn, một tình cảm, một nghĩa cử cao quý khi được gieo sẽ ươm mầm cho những cây con xanh tốt, lớn mạnh tỏa bóng mát cho cuộc đời.

Câu chuyện 10 năm khởi nghiệp của Kim Thoa không thể hiện được hết qua một trang báo. Đâu đó trong vóc dáng nhỏ bé và nụ cười lanh lợi của Kim Thoa, là một trái tim ấm nóng, làm việc quên cả ngày tháng, cho niềm tin cống hiến mãnh liệt vì khách hàng và xã hội. Những dự án của Kim Thoa chứng minh sự bản lĩnh của người phụ nữ, vượt qua những giới hạn và định kiến của xã hội, tạo dựng sự nghiệp bền vững lâu dài. ( Đón đọc Con đường thành công Kỳ 2)

 

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: