Home » Giá trứng tăng 80%, Nhật Bản và Châu Âu đứng trước “cuộc khủng hoảng trứng gà” trầm trọng nhất chưa từng có trong lịch sử

Giá trứng tăng 80%, Nhật Bản và Châu Âu đứng trước “cuộc khủng hoảng trứng gà” trầm trọng nhất chưa từng có trong lịch sử

Đăng bởi Doanh Nhân Trẻ Việt Nam

Sắp tới, tại Nhật Bản và Châu Âu, trứng gà có khả năng sẽ được liệt vào hàng quý hiếm khi nguồn cung có thể cạn kiệt, giá tăng vọt khiến cho các bà nội trợ giờ đây không còn đủ khả năng mua món thực phẩm phổ biến nhất trên toàn thế giới này.

Kể từ Mùa Đông năm ngoái, dịch cúm gia cầm liên tục lây lan đã khiến giá trứng ở nhiều nơi ở Nhật Bản tăng vọt. Trứng là nguyên liệu rất phổ biến trên bàn ăn gia đình ở Nhật Bản, chẳng hạn như trứng tráng dày kiểu Nhật, cơm trứng tráng, trứng sữa hấp ,… đều là những món ăn chế biến tại nhà có sử dụng trứng. Việc tăng giá trứng khiến nhiều người, nhất là các bà nội trợ sẽ phải tính toán, cân đo đong đếm rất nhiều.


Nguyên nhân chính khiến trứng tăng giá là do dịch cúm gia cầm liên tục lan rộng ở Nhật Bản gần đây. Mới đây, một vụ dịch cúm gia cầm khác đã bùng phát tại một trang trại nuôi gà ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Địa phương này cũng trở thành quận thứ 18 của Nhật Bản có dịch cúm gia cầm. Cho đến nay, hơn một phần ba trong số 47 khu vực hành chính cấp một của Nhật Bản đã có dịch cúm gia cầm và mức độ lây lan là rộng nhất trong lịch sử. Và từ khía cạnh số lượng tiêu hủy, tính đến ngày 14 tháng này, tổng số lượng tiêu hủy ở Nhật Bản là 9,79 triệu, gần gấp đôi giá trị cao nhất trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm ở Nhật Bản trước đó. Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản mới đây đã dự đoán rằng giai đoạn có nguy cơ cao lây lan dịch cúm gia cầm ở Nhật Bản sẽ kéo dài đến tháng 5.

Mặc dù kể từ khi đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên xảy ra vào tháng 11 năm ngoái, các trang trại nuôi gà ở nhiều vùng của Nhật Bản đã tăng cường công tác phòng ngừa, như đóng cửa sổ trại gà để ngăn chim hoang dã xâm nhập và khử trùng phương tiện ra vào. Tuy nhiên, các phương pháp cũ này đã không đạt được hiệu quả phòng, chống như mong muốn trong đợt dịch cúm gia cầm này. Một số phân tích chỉ ra rằng, đặc điểm của đợt virus cúm gia cầm lần này là thời gian ủ bệnh từ khi nhiễm bệnh đến khi chết lâu hơn trước nên rất khó phát hiện sớm. Mặt khác, giá bán buôn trứng mới nhất được Hiệp hội Nông nghiệp Nhật Bản công bố hôm 16/3 là 220 yên/kg, cao hơn khoảng 80% so với mức giá khoảng 120 yên hồi đầu năm nay.


Với việc dỡ bỏ dần tình trạng khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh ở nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, việc phục hồi hoạt động của nhiều nhà hàng được cho là sẽ làm tăng nhu cầu về trứng và làm tăng giá trứng hơn nữa. Điều này tác động tới việc “tăng giá” trên bàn ăn của các hộ gia đình Nhật Bản.

Dịch cúm gia cầm cũng đã được báo cáo là bùng phát nhiều nơi ở châu Âu gần đây, và một số lượng lớn gà đẻ trứng đã bị tiêu hủy khiến giá trứng ở nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu tăng lên.

Ba Lan là nhà sản xuất thịt gia cầm lớn nhất EU và nhà sản xuất trứng lớn thứ 6. Cho đến nay, khoảng 5 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy để kiềm chế dịch cúm gia cầm. Hiện không thiếu thịt gia cầm ở các nước EU, nhưng một số lượng lớn gà đẻ đã bị tiêu hủy khiến nguồn cung trứng giảm và giá trứng tăng ở các nước như Ba Lan.

Katharina Gavronska, Giám đốc Phòng Sản xuất Gia cầm và Thức ăn chăn nuôi Ba Lan, nói với báo chí rằng giá bán buôn trứng ở Ba Lan đã tăng 18% đến 20% vào cuối tháng 1. Theo số liệu của Ủy ban châu Âu, giá trứng tại các nước thành viên EU như Pháp và Đức cũng đang tăng.

Theo Thúy Phương (Sohu)

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: