Home » Hãng apple không bán táo và cách đặt tên doanh nghiệp

Hãng apple không bán táo và cách đặt tên doanh nghiệp

Đăng bởi Doanh Nhân Trẻ Việt Nam

6h sáng thứ 7, tôi nhận được điện thoại của anh bạn là Giám đốc công ty giày da hẹn uống café.
– Tôi hỏi: Sao hôm nay gọi em café sớm thế?
– Có con bé em từ Quảng Nam vào Sài Gòn đang muốn khởi nghiệp. Ra café vơi anh rồi góp ý cho nó một tí – anh bạn tôi nói trong giọng ngái ngủ.

đặt tên công tyTôi vội vàng ăn sáng rồi lấy xe máy chạy ra quán café quen thuộc mà nhóm doanh nghiệp trẻ hay ngồi. Khi tới nơi đã thấy bốn ông bạn doanh nghiệp đang ngồi cùng một cô gái khoảng 23 tuổi.
Sau màn chào hỏi sợ bộ thì anh bạn tôi nói đây là em họ của anh ấy, mới tốt nghiệp đại học đang muốn startup.
Một anh bạn là phóng viên liên hỏi: em muốn khởi nghiệp về lĩnh vực gì ?
– Em muốn làm về sản xuất ba lô, túi xách thời trang ạ – cô gái đáp bằng giọng xứ Quảng.
Ông Giám đốc công ty giày da tiếp lời cô gái: Mình sẽ cho em nó mượn một nhà kho để làm nhà xưởng. Hôm nay hẹn mọi người ra đây để hỏi ý kiến tìm nguồn nguyên liệu (các loại vải) đầu vào; nguồn khách hàng trên thị trường và xây dựng thương hiệu riêng.
Tôi nói: về nguồn nguyên liệu vải để may ba lô, túi xách thì không khó kiếm, nhưng xây dựng thương hiệu và cạnh tranh trên thị trường thì rất khó và thời gian kéo dài đấy. Em đã dự định đặt tên công ty là gì chưa ?
– Cô gái: em chưa nghĩ ra tên công ty, em vào trang web đăng ký doanh nghiệp thấy những tên hay thì các doanh nghiệp khác đặt hết rồi. Nhờ các anh gợi ý tên doanh nghiệp cho em luôn ạ !
Vậy là mọi người bắt đầu bàn tán sôi nổi. Anh nhà báo thì gợi ý tên của các vị thần trong thần thoại hi lạp như: athena, juno, Zeus … anh ấy lý giải rằng nhiều doanh nghiệp đã lấy tên các vị thần để thể hiện sức mạnh và thành công.
Anh Giám đốc công ty giày da thì gợi ý lấy tên mang phong cách cá nhân như: Ngọc Liên, Liên thành, Liên kết… vì cô gái tên là Liên.
Anh bạn làm Giám đốc công ty thiết kế website thì gợi ý lấy tên tiếng anh như: Best balo, best for you …
Lúc ấy tôi thấy cô phục vụ bê một đĩa trái cây cherry cho bàn bên cạnh, tôi vội gọi cô ấy mang cho bàn tôi một đĩa cherry tương tự.
Tôi quay sang nói với Liên: em thử suy nghĩ đặt tên “Dâu tây” xem sao ?
Khi tôi vừa dứt lời, mọi người nhìn tôi cười hố..hố…. Anh bạn làm Giám đốc công ty kiểm toán từ đầu đến giờ vẫn im lặng cũng bật cười và nói với tôi: Chú muốn nó đi bán trái cây à ..ka..ka…
Tôi nhặt một trái cherry và bình thản ăn. Sau khi mọi người dứt tràng cười tôi nói:
Các anh mỗi người trong túi có một “QUẢ TÁO CẮN DỞ” của một tập đoàn công nghệ nổi tiếng đó thôi. Tập đoàn “APPLE” đâu có đi bán “TÁO” như các anh nghĩ. Lúc này mọi người thay đổi sắc mặt và trầm tư suy nghĩ.
Tôi nói tiếp: Cái tên chẳng nói lên điều gì cả, miễn làm sao cho nó dễ nhớ, dễ đi vào lòng người là được. Còn chuyện một doanh nghiệp muốn làm ăn được, muốn phát triển tốt thì phải có sản phẩm tốt, dịch vụ tốt đáp ứng được thị hiếu và yêu cầu của khách hàng từ đó cạnh tranh với các đối thủ.
Sản phẩm tốt, dịch vụ tốt mới là giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp. Để cạnh tranh được với đối thủ và có chổ đứng trên thị trường thì doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ. Cho dù doanh nghiệp có đặt cái tên thần thánh, hoành tráng đi chăng nữa mà sản phẩm và dịch vụ không tốt thì cũng không thể cạnh tranh trên thị trường được. Đặc biệt thời buổi ngày nay người tiêu dùng rất thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm, và dịch vụ để sử dụng.
Anh bạn nhà báo ngồi bên gật đầu đồng ý, nói chen vào rằng: Tên doanh nghiệp và nhãn hiệu hàng hóa chỉ là để phân biết giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp kia mà thôi. Còn chuyện làm nên thương hiệu hay không lại do chính chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp cho người tiêu dùng.
Tôi nói tiếp: cái tên “Dâu Tây” chỉ là em gợi ý cho em nó thôi, còn em nó có thể đặt bất có cái tên nào, miễn là không trùng với doanh nghiệp khác.
Đối với doanh nghiệp cần tập trung vào cải tiến mẫu mã sản phẩm, nâng cáo chất lượng sản phẩm, xây dựng quy trình sản xuất hợp lý để giảm chi phí cho sản phẩm bán ra … đó mới là điều cốt lõi cần làm. Đừng quá chú trọng đến cái tên hoành tráng.
Trên thế giới có những doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn nhưng đặt những cái tên rất đơn giãn như : apple – quả táo; mạng xã hội twitter – lấy biểu tượng là con chim; trang thương mại điện tử amazon – khu rừng amazon …
Kết thúc buổi cafe chúng tôi cùng nhau đi ăn trưa và tôi nhận lời làm thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp cho cô gái khởi nghiệp tuổi 23.

# Leo Robotly

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: