Home » Hãy là nhân viên BEST sale trước khi trở thành CEO giỏi

Hãy là nhân viên BEST sale trước khi trở thành CEO giỏi

Đăng bởi Doanh Nhân Trẻ Việt Nam

Thực tế thống kê cho thấy hơn 80% lãnh đạo các công ty đều xuất thân từ nghề bán hàng. Do sales là một nghề đặc biệt đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và cách tư duy khác biệt hiếm ngành nghề nào có được. Bên cạnh đó, nghề sales cũng cho chúng ta những kinh nghiệm hữu ích sau này, nhất là những ai muốn kinh doanh riêng, thành lập doanh nghiệp. Do đó, nghề sales có thể coi là xuất phát điểm của các CEO. Vậy phải chăng để trở thành CEO tài năng, chúng ta nên trải qua thời gian làm sales? Các bạn nghĩ sao về điều này? Theo quan điểm của Tôi điều đó đúng bởi vì:

1. NÂNG CAO KHẢ NĂNG GIAO TIẾP

Làm sale giúp nâng cao khả năng giao tiếp và sự bạo dạn trong mỗi con người. Công việc sales đòi hỏi chúng ta phải gặp gỡ trực tiếp với rất nhiều khách hàng khác nhau. Ngoài ra, có thể bạn phải nhiều lần thuyết phục khách hàng ký hợp đồng. Tất nhiên là có thể sẽ bị từ chối, thậm chí là bị đuổi đi. Vì vậy, chúng ta cần phải mạnh dạn, tự tin và cởi mở để có thể làm được công việc của nhân viên sale.

2. KHẢ NĂNG THUYẾT TRÌNH

Sếp của Tôi thường bảo: Khách hàng sẽ không dành cho bạn quá 02 phút để thuyết phục họ, do đó nguyên tắc cơ bản của nghề sales là “Hãy nói ngắn gọn và dễ hiểu”). Không có gì tệ hại bằng một bản thuyết trình dài dòng, chi chít chữ và người trình bày thì “gây hoang mang” cho người nghe. Khi bạn nói ra câu đầu tiên, người nghe phải tò mò hoặc háo hức nghe câu thứ hai và họ phải có câu trả lời làm họ thỏa mãn khi bạn kết thúc.

3. HIỂU SẢN PHẨM VÀ DOANH SỐ BÁN HÀNG

Thực sự chẳng có ai hiểu sản phẩm, chiến lược và tình trạng kinh doanh của công ty bằng nhân viên bán hàng. Cũng chẳng ở vị trí nào mà kết quả công việc thấy rõ ràng năng lực như làm sales. Quan trọng hơn hết, nhân viên sales hiểu được cái nguyên tắc (đơn giản mà ít người chịu hiểu) là “làm được thì mới có ăn”. Thường thu nhập của bạn gắn liền với doanh số, có thể nó rất bấp bênh nhưng nó phản ánh chân thực năng lực của bạn. Tất cả những ai làm “Sếp” đều thích những người có tư duy như thế, họ rất ghét những người đòi tăng lương nhưng không biết vì sao mình nên được tăng lương, tăng bao nhiêu cho “hợp lý” hay họ đóng góp cho công ty thế nào. Nhân viên sales sẽ không có sự đố kỵ, ganh ghét với đồng nghiệp về mức lương. Nhân viên sales hiểu rõ thu nhập của mình không có giới hạn, tất cả phụ thuộc vào năng lực của bản thân.

 

4. XÂY DỰNG HỆ THỐNG KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC

Tôi được dạy rằng nhân viên sales tốt là nhân viên bán được cùng một món hàng cho một khách hàng nhiều lần và chính khách hàng sẽ giúp bạn (giới thiệu bạn bè, người thân đến với bạn). Ở bất cứ lĩnh vực nào, vị trí nào, mạng lưới quan hệ với đối tác là tài sản vô hình giá trị nhất, nó sẽ đi theo bạn và không ngừng đem lại giá trị cho bạn. Mạng lưới quan hệ là sự khẳng định cho năng lực, uy tín cá nhân, chất lượng dịch vụ mà bạn đem lại, sự trung thực và đạo đức kinh doanh của bạn mà bất cứ ai cũng có thể kiểm chứng. Còn hàng trăm yếu tố khác mà nghề sales đem lại cho bạn như những phán đoán nhanh nhạy, đôi mắt quan sát nhạy bén, tính nhẫn nại, khả năng xử ý tình huống, tinh thần không bỏ cuộc. Hãy là nhân viên bán hàng vì những kỹ năng mà nó đem lại bạn có thể mang theo và tận dụng suốt đời, không bao giờ mai một, bất cứ bạn làm ở lĩnh vực nào, vị trí nào, cấp bậc ra sao.

HÃY LÀ NHÂN VIÊN BÁN HÀNG GIỎI TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH SẾP

CEO Khánh Thi Travel Huyền Nguyễn chia sẻ!

 

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: