Home » Triết Lý Con Gián như thế nào trong kinh doanh?

Triết Lý Con Gián như thế nào trong kinh doanh?

Đăng bởi Nguyễn Sĩ Liêm
Kẻ Mạnh Chưa Chắc Thắng Nhưng Kẻ Thích Nghi Tốt Chắc Chắn Trường Tồn
Khủng long xuất hiện lần đầu vào kỷ Tam Điệp (231,4 triệu năm trước) và là nhóm động vật có xương sống chiếm ưu thế nhất xuyên suốt hơn 165,4 triệu năm cho đến khi bị tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng (66 triệu năm trước).
Gián – một loài n trùng xuất hiện vào kỷ Than Đá, khoảng 354–295 triệu năm trước đây, tức trước cả trăm triệu năm so với khủng long – vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Chúng tồn tại được đến ngày nay bởi chúng thích ứng rất giỏi. Chúng sống ở mọi nơi, từ toilet tới tủ giày, tủ quần áo… đâu cũng sống được.
Theo Nhà tự nhiên học Charles Darwin: “Trong tự nhiên, không phải loài mạnh nhất sẽ tồn tại sau cùng, cũng không phải là loài thông minh nhất, mà chính là loài có khả năng ứng biến tốt nhất.”
Thích nghi = Sống sót/Thành ng

THỰC TẾ THƯƠNG TRƯỜNG

     Đồng hồ Thụy Sĩ từng chiếm tới 50% thị phần đồng hồ thế giới vào thập niên 70s. Nhưng với sự ra đời của đồng hồ điện tử, thị phần của đồng hồ Thụy Sĩ ngày nay chỉ còn 2%.
    Trong lĩnh vực điện thoại, Motorola từng là số 1, nhưng đã bị Nokia đá ra khỏi thị trường với game gây nghiện “Rắn săn mồi”.
     Nhưng đến lượt Nokia, hãng điện thoại này cũng buộc phải lép vế so với Apple và Samsung, dẫn đến kết cục phải bán mình cho Microsoft.
“Câu chuyện thất bại của họ rất đơn giản. Đó là khả năng thích nghi. Họ không biết cách thích nghi, rơi vào bế tắc và mất luôn thị phần. Thế giới đang thay đổi rất nhiều. Khả năng để thích nghi là yếu tố then chốt trong bất kể doanh nghiệp nào. Bạn chỉ có thể lựa chọn thích nghi hay là chết” – ông Adrian Toh, chuyên gia Phát triển tiềm năng Lãnh đạo đến từ Singapore chia sẻ.
     Trong thời đại ngày nay, bạn không thay đổi, thích ứng đủ nhanh sẽ chết, chứ không nhất thiết bạn phải làm gì sai mới chết. Chỉ cần bạn đứng yên một chỗ, không cải tiến tất sẽ mất thị phần về tay các tân binh.
Câu chuyện thành ng ở đây là: “Thích ứng và thay đổi”.
Đến con gián còn có triết lý sống “cháy hết mình” thế này, tại sao bạn vẫn lo sợ thất bại?
Nguồn: Hoàng Yến

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: