Home » Xiaomi ra smartphone cao cấp đối đầu Apple, Samsung

Xiaomi ra smartphone cao cấp đối đầu Apple, Samsung

Đăng bởi Doanh Nhân Trẻ Việt Nam

Xiaomi vừa ra hàng loạt smartphone mới, trong đó Mi 11 Ultra hướng tới phân khúc cao cấp trên thị trường quốc tế.Hôm 29/3, Xiaomi ra mắt một loạt smartphone mới, bao gồm M11 Lite, Mi 11 Lite 5G, Mi 11 Pro, Mi 11 Ultra. Mi 11 Ultra là mẫu cao cấp nhất, hướng tới thị trường quốc tế. Máy có giá từ 5.999 NDT (21 triệu đồng) và tối đa 6.999 NDT (24,6 triệu đồng) cho bản cấu hình cao hơn. Dù vậy, công ty chưa tiết lộ máy sẽ bán ra tại đâu.

Với Mi 11 Ultra, Xiaomi bước vào cuộc cạnh tranh nảy lửa với Samsung và Apple cũng như hai đối thủ đồng hương Oppo và Vivo. Những hãng điện thoại Trung Quốc này đều đang muốn ghi dấu trên phân khúc cao cấp và bành trướng hơn tại các thị trường phát triển như châu Âu. CEO Xiaomi Lei Jun cho rằng họ đã tìm ra chỗ đứng vững chắc tại phân khúc này.

Ông Lei dành nhiều thời gian trong sự kiện ra mắt để nói về camera trên Mi 11 Ultra. Thiết bị dùng cụm camera 3 ống kính, chiếm phần lớn diện tích phía sau. Lei nhắc tới khả năng chụp ảnh thiếu sáng và thuật toán đứng sau camera. Ngoài ra, Mi 11 Ultra dùng màn hình 6.81 inch, kết nối 5G, chip Qualcomm Snapdragon 888.

Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị IDC, nhận định: “Ngày nay, camera làm nên chiếc điện thoại. Xiaomi biết điều đó và nỗ lực hết mình với Ultra”.

Xiaomi muốn tận dụng khó khăn của Huawei trên thị trường smartphone do lệnh cấm của Mỹ. Năm 2019, Huawei có tên trong danh sách cấm vận thương mại, buộc Google phải cắt quan hệ với hãng. Vì vậy, công ty Trung Quốc không thể dùng hệ điều hành Android trên thiết bị, ảnh hưởng lớn tại nước ngoài. Washington còn chặn đứng nguồn tiếp cận linh kiện bán dẫn quan trọng của Huawei.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ định Xiaomi là nguy cơ an ninh quốc gia, cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu hay chứng khoán có liên quan tới Xiaomi. Tuy nhiên, gần đây một tòa án đã tạm dừng lệnh cấm này sau khi Xiaomi đâm đơn kiện. Công ty khẳng định quân đội Trung Quốc không sở hữu, kiểm soát hay liên kết với Xiaomi.

Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, lượng smartphone xuất xưởng của Huawei trong quý IV/2020 giảm 41% so với một năm trước đó. Chỉ riêng tại châu Âu, tỉ lệ giảm là 62%. Ngược lại, Xiaomi, Oppo và Vivo đều ghi nhận mức tăng hai chữ số trong cùng kỳ, theo hãng phân tích Canalys. Xiaomi hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới xét theo thị phần.

Dù vậy, Neil Shah – Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint – cho rằng Xiaomi có thể không được định vị tốt nhất cho thị trường cao cấp so với các đối thủ. Trong số các thương hiệu Trung Quốc, Shah nói OnePlus và Oppo có cơ hội tốt hơn.

Du Lam (Theo CNBC)

Bài viết khác có thể bạn muốn xem

error: